การส่งเสริมสุขภาพ

1. ประเมินภาวะโภชนาการโดย  ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง บันทึกลงแฟ้มประวัติทุกเดือน และแจ้งผลให้ผู้ปกครองทราบ

2.  ตรวจสุขภาพอนามัยเด็กปีละ 1-2 ครั้ง โดยเชิญกุมารแพทย์ จากคณะแพทยศาสตร์ มาตรวจสุขภาพให้เด็ก

3.  สร้างสุขนิสัยการแปรงฟันที่ดี โดยจัดให้เด็กทุกคนได้แปรงฟัน หลังอาหารกลางวันทุกวัน

4.  การสร้างสุขนิสัย การรับประทานอาหารว่างที่มีคุณค่าและไม่เสี่ยงต่อฟันผุ เน้นผลไม้ อาหารไม่หวานจัด ไม่เหนียวติดฟัน และสนับสนุนการเลิกนมขวดเมื่อถึงเวลาอันควร

5.  ร่วมมือกับผู้ปกครอง กำหนดให้เด็กทุกคนไปรับการตรวจสุขภาพฟัน โดยทันตแพทย์ก่อนการรายงานตัวเข้ารับบริการที่ศูนย์สาธิตฯ

6.  จัดให้เด็กทุกคนได้รับการตรวจสุขภาพฟัน ปีการศึกษาละ 1-2 ครั้ง โดยได้รับความร่วมมือจากภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

7.   ดูแลสุขภาพประจำวันมีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อต่างๆ ตรวจคัดกรองประจำวัน และมีมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่พบบ่อยในเด็ก

8.    เมื่อเด็กเจ็บป่วย พยาบาลจะดูแลปฐมพยาบาลเบื้องต้น และติดต่อให้ผู้ปกครองมารับกลับไปดูแล  ในรายที่มี  อาการรุนแรงทางศูนย์สาธิตการพัฒนาเด็กจะ นำเด็กส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ หรือโรงพยาบาลที่ผู้ปกครองระบุ ไว้ในแฟ้มประวัติของเด็ก

© 2017 ศูนย์สาธิตการพัฒนาเด็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น. All Rights Reserved. ติดต่อ : xxxxx@mail.com Power by pompomtaro@gmail.com

Please publish modules in offcanvas position.